T5. Th6 1st, 2023

Đầu tư là một trong những biện pháp tối ưu giúp nhiều người kiếm thêm lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của mình. Tuy vậy, hiện nay, có khá nhiều hình thức đầu tư phổ biến như đầu tư vàng, ngoại tệ, ngoại hối khiến các nhà đầu tư không khỏi phân vân.  Vậy hình thức đầu tư nào có lợi nhất để giúp các nhà đầu tư nhanh chóng hưởng lời từ số vốn ban đầu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một loại kim loại quý hiếm và có giá trị cao, được coi như một trong những tài sản phòng thân của nhiều người. Hình thức đầu tư vàng là giữ vàng tại một thời điểm nhất định, bán ra khi giá vàng dự kiến ​​tăng trong tương lai, kiếm lời thông qua chênh lệch giữa hai giá vàng.

Từ xưa đến nay, hình thức đầu tư vàng truyền thống chỉ theo xu hướng một chiều, tức là khi giá vàng tăng. Nhưng hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế,  có rất nhiều hình thức đầu tư hai chiều khác vào loại tài sản này như đầu tư cổ phiếu vàng, đầu tư vào quỹ đầu tư vàng ETF, … Ưu điểm của các hình thức đầu tư mới này là tính thanh khoản cao, giá trị lưu trữ thời gian và tính phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. So với những loại hình đầu tư khác, đầu tư vào vàng luôn là kênh đầu tư an toàn và ít biến động nhất trên thị trường tài chính hiện nay.

Vàng là kênh đầu tư an toàn và ít biến động nhất hiện nay

Thế nào là đầu tư ngoại tệ

Đầu tư ngoại tệ là việc mua bán ngoại tệ-ngoại tệ của nhiều quốc gia trên thế giới mà người bán sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá hối đoái ngoại tệ. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một đô la, kỳ vọng rằng đồng đô la sẽ tăng giá trong tương lai và bán nó ngay để kiếm lời.

Giao dịch ngoại hối hiện đã được tối ưu hóa thành một hệ sinh thái cực kỳ phổ biên trong đó bạn, với tư cách là nhà đầu tư, có quyền mua và bán tiền tệ trực tuyến thông qua một nhà môi giới, thay vì giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Ưu điểm của đầu tư ngoại tệ là hợp thức hóa các giao dịch tiền tệ trực tuyến, có tính thanh khoản mạnh, giúp nhà đầu tư có thể mua bán mọi lúc, mọi nơi.

Đầu tư ngoại tệ là hình thức đầu tư giúp bạn kiếm lời nhanh chóng

Mối liên hệ qua lại giữa vàng và ngoại tệ

Trên thị trường quốc tế, giá vàng được niêm yết chính thức bằng đồng đô la Mỹ. Do đó, những biến động của chỉ số đồng USD có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá vàng và gây ra ảnh hưởng lớn tới thị trường này. Ở chiều ngược lại, những biến động của thị trường vàng cũng sẽ quyết định tỷ lệ tăng hay giảm của đồng đô la Mỹ.

Qua đó, chúng ta có thể thấy, giá vàng và đồng USD có mối quan hệ nghịch đảo nhưng không hoàn toàn đúng. Một số các yếu tố bên ngoài như chính trị, giá dầu thô, … đều có thể ảnh hưởng đến giá vàng và sức mạnh của đồng Đô La.

Đầu tư vàng và ngoại tệ – đâu là lựa chọn tối ưu?

Lợi nhuận được định nghĩa là khoản tiền chênh lệch giữa quá trình mua vào và bán ra sản phẩm. Trong trường hợp so sánh giữa ngoại tệ và vàng, việc đầu tư hình thức nào có lời hơn thì còn phải xem xét dựa trên những biến động của kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu về còn phụ thuộc vào khả năng đầu tư cũng như hình thức đầu tư mà họ tham gia.

Tuy nhiên, để nói một cách đơn giản, thì đầu tư vàng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao hơn so với mua USD. Đơn giản bởi vàng là kim loại quý hiếm, có khả năng tự bảo hiểm và không bị mất giá khi xảy ra lạm phát. Trong khi đó, tương tự như những đồng tiền khác, USD vẫn có thể mất giá nếu lạm phát xảy ra.

Trong năm 2021, do những tác động từ yếu tố chính trị và ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, nền kinh tế Mỹ đã phải gặp không ít khó khăn. Điều này đã trực tiếp khiến đồng USD suy yếu, khiến giá vàng có xu hướng tăng.

Tuy vậy, với hình thức đầu tư chéo, đầu tư USD sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn so với vàng. Nhưng khi bạn mong muốn lợi nhuận cao, bạn cũng sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro khi đầu tư ngoại tệ.

Tùy tình huống mà đầu tư vàng, ngoại tệ sẽ mang lại lợi nhuận khác nhau

Các hình thức đầu tư vàng và ngoại tệ phổ biến

Dưới đây là một số hình thức đầu tư vàng và ngoại tệ phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể cân nhắc

Vàng

Hiện nay,  những nhà đầu tư vàng tại Việt Nam đã và đang được cung cấp khá nhiều hình thức đầu tư hiệu quả với những ưu – nhược điểm riêng:

  • Đầu tư vàng thỏi: Đây là cách đầu tư truyền thống với ưu điểm rủi ro thấp nhưng ngược lại, khả năng sinh lời không cao.
  • Đầu tư vàng vào quỹ ETF vàng: Đây là hình thức đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng ETF mà không cần bỏ thời gian nghiên cứu thị trường. Ưu điểm của hình thức này chính là tính thanh khoản cao, sinh lời bền vững, không tốn phí lưu trữ tài sản và cũng không cần quá nhiều kinh nghiệm đầu tư
  • Đầu tư vào hợp đồng tương lai vàng: Đây là hình thức đầu tư vào các hợp đồng tương lai vàng. Với những hợp đồng này, bạn sẽ sở hữu giá trị của một số vàng cụ thể chứ không giữ vàng vật chất.
  • Đầu tư vào hợp đồng chênh lệch: Với hình thức đầu tư này, bạn sẽ tham gia vào các sàn giao dịch ngoại hối và kiếm lời từ 2 chiều tăng giảm của giá vàng. Bên cạnh những ưu điểm như tính thanh khoản cao, vốn đầu tư ít, … loại hình này vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Ngoại tệ

Đối với ngoại tệ, bạn có thể lựa chọn một số hình thức đầu tư sau:

  • Mua ngoại tệ tích trữ và bán ra khi tăng giá
  • Sử dụng ngoại tệ để đầu tư tại các sàn chứng khoán hay kinh doanh ở nước ngoài
  • Tham gia thị trường ngoại hối
Ngày nay, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư vàng và ngoại tệ khác nhau

Trên đây là những thông tin về đầu tư vàng và đầu tư ngoại tệ cũng như so sánh các ưu – nhược điểm của 2 hình thức đầu tư này. Để tìm đọc thêm nhiều bài viết về chủ đề tương tự, các bạn có thể truy cập địa chỉ Giá Vàng Trực Tuyến.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *